Cách tính ngày rụng trứng chính xác là kiến thức mà các chị em nên trang bị cho mình để tối ưu hóa khả năng mang thai cũng như tránh thai của mỗi người. Hiện nay, có khá nhiều chị em phụ nữ tỏ ra khá mơ hồ về những gì diễn ra bên trong cơ thể qua một kỳ nguyệt sản. Cụ thể là có đa số chị em còn không hiểu rõ ngày rụng trứng là gì và những cách tính ngày rụng trứng như thế nào. Sau đây, các chuyên gia tại bacsi69.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Mách chị em cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Nói về chủ đề này, các chuyên gia cho biết: Trong cơ thể mỗi người phụ nữ đều có một lượng trứng nhất định. Tại một thời gian nào đó trong tháng, một số lượng trứng sẽ rụng và bắt đầu rơi xuống tử cung để chờ đợi sự thụ tinh cùng với tinh trùng trong vòng 24 giờ. Đây được xem là ngày rụng trứng.

Việc tìm hiểu cũng như theo dõi ngày rụng trứng có ý nghĩa quan trọng cho công cuộc chăm sóc sức khỏe sinh sản và gắn liền với thiên chức làm mẹ của các chị em.

Thông qua đó, giai đoạn trứng rụng cũng chính là giai đoạn có khả năng thụ thai cao nhất, cách tính ngày rụng trứng chính xác có thể giúp chị em chủ động trong kế hoạch mang thai cũng như sinh con theo ý muốn.

Những cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Một chu kỳ kinh nguyệt của chị em thường nằm trong khoảng 21 cho đến 35 ngày. Dựa vào cơ địa mỗi người phụ nữ mà sẽ có chu kỳ dài ngày khác nhau, dẫn đến thời điểm rụng trứng cũng khác nhau. Nhưng, cách tính ngày rụng trứng chính xác ở hầu hết các chị em đều được thống nhất gồm 4 cách tính như sau:

  1. Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Một hỗ trợ đắc lực khi tính ngày rụng trứng theo chu kỳ của bạn gái đó chính là quyển lịch cầm tay. Thật đơn giản, bạn gái chỉ cần xác định và ghi nhớ chu kỳ kinh của mình bằng cách xác định khoảng ngày cách nhau giữa hai ngày đầu tiên của hai lần kinh nguyệt kề nhau.

Nếu chu kỳ kinh của chị em dài 28 ngày cố định thì thời kỳ dễ thụ thai cũng sẽ cố định tương ứng. Theo đó ngày rụng trứng sẽ là ngày giữa ở chu kỳ, tức là này 14. Và khoảng thời gian dễ thụ thai nhất là thời điểm sớm hay là trễ hơn ngày rụng trứng 2 – 3 ngày.

Ví dụ ngày đầu tiên có kinh của chị em là ngày 10 tháng 6, với chu kỳ kinh là 28 ngày. Thì thời điểm rụng trứng của bạn được xác định 14 ngày sau đó, tức là ngày 24 tháng 6. Tương đương với thời điểm dễ thự thai của bạn sẽ rơi vào ngày 21 cho đến ngày 26 của tháng 6.

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Nếu bạn có chu kỳ kinh dài hơn 28 ngày và ổn định, thì ngày dễ thụ tinh cùng với ngày rụng trứng được xác định bằng cách bạn cộng thêm số ngày dài hơn chu kỳ 28 vào ngày rụng trứng và ngày dễ thụ tinh.

Ví dụ nếu bạn có kinh ngày 10 tháng 6 và có hu kỳ kinh ổn định là 32 ngày. Lúc này thời điểm rụng trứng của bạn sẽ là ngày thứ 24 + 4 = 28. Tương tự như vậy thời gian dễ thụ thai của bạn sẽ là ngày thứ 23 đến ngày thứ 30.

Đối với chu kỳ kinh của bạn ngắn hơn 28 ngày thì chị em chỉ cần làm phép trừ đi số ngày ngắn hơn đó vào ngày rụng trứng và ngày thụ thai.

  1. Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất dựa trên việc đo nhiệt độ cơ th

Vào những ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể của chị em thường có hơn nhiệu độ bình thường của cơ thể, các nhà khoa học cũng căn cứ vào nguyên tắc này để tình ngày rụng trứng.

Cách tính ngày rụng trứng như sau:

– Bạn gái cần đo nhiệt độ cơ thể đều đặn vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy.

–  Tính nhiệt độ trung bình của cơ thể (nách hoặc hậu môn, một vị trí cố định nào đó trong ngày) trong 6 ngày liên tiếp.

–  Nếu như nhiệt độ cơ thể của chị em đột ngột thấy nhiệt độ cơ thể cao hơn mọi khi (so sánh với mức nhiệt độ bình thường) từ 0.3C – 0.5C thì rất có thể sắp đến ngày rụng trứng.

  1. Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất vào dịch âm đạo

Dịch âm đạo của chị em sẽ thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, khi sắp đến ngày rụng trứng của bạn gái, dịch cổ tử cung càng ra nhiều, sờ vào cảm thấy trơn và nhớt.

 Cách tính ngày rụng trứng theo dịch âm đạo

Cách tính ngày rụng trứng như sau:

– Vào mỗi buổi sáng, trước lúc ngủ dậy, chị em hãy đư ngón tay cái vào cửa âm hộ và lấy dịch nhầy ra.

– Nếu như dịch nhầy trơn và ẩm giống như lòng trắng trứng thì đây chính là báo hiệu ngày rụng trứng của bạn sắp đến. Trái lại, nếu dịch nhầy càng khô thì không phải là ngày rụng trứng, khả năng thụ thai của bạn tại thời điểm này là thấp.

  1. Sử dụng que thử rụng trứng

Sử dụng que thử rụng trứng được xem là cách tính ngày rụng trứng chính xác và hữu hiệu đối với những bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt không đều hay không có nhiều thời gian để thực các cách bên trên.

Đây là cách nhận biết sự gia tăng các hormone lutein hóa (LH) bên trong nước tiểu ngay trước thời điểm rụng trứng. Dụng cụ này khá dễ dùng và có độ chính xác cao và có thể dự đoán thời điểm rụng trứng sau đó 12-36 giờ.

Được biết, khoảng thời gian tốt để đo là ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt. Cách dùng que thử rụng trứng như sau:

–  Lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi đựng và nhúng vào ly đựng nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống, không được nhúng ngập quá vạch MAX Line (đường kẻ ngang).

–  Sau 5 giây bạn lấy que thử ra và đặt nằm trên mặt phẳng, sạch, khô và không thấm nước.

–  Chỉ sau 5 phút là bạn có thể đọc kết quả.

Hướng dẫn cách đọc kết quả que thử rụng trứng:

– 1 vạch trên: Không nằm trong kỳ rụng trứng.

– 2 vạch bằng nhau hoặc là có màu nhạt hơn: Chuẩn bị đến ngày trứng rụng.

– 2 vạch đỏ trong đó 2 thứ 2 đậm hơn vạch 1: Dự báo thời gian trứng rụng và có thể xảy ra trong vòng 1 đến 2 ngày.

Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Vừa rồi là những chia sẻ về cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất cho chị em tham khảo mà các chuyên gia tại bacsi69.com cung cấp. Hi vọng những kiến thức cơ bản trên sẽ mang đến cho các chị em những thông tin hữu ích.

Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *